Lịch sử hình thành Khoa Quan hệ Quốc tế

Trước xu thế phát triển mạnh mẽ của thời đại, đáp ứng nhu cầu xây dựng nguồn nhân lực đối ngoại phục vụ cho quá trình hội nhập khu vực và thế giới của Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH & NV) – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh được xem là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam đi tiên phong trong việc mở ngành đào tạo cử nhân Quan hệ Quốc tế (QHQT). Trong giai đoạn ban đầu, Nhà trường giao cho Khoa Lịch sử xây dựng chương trình đào tạo Quan hệ Quốc và tổ chức tuyển sinh khóa cử nhân QHQT đầu tiên (hệ tại chức) vào năm 2000; đến năm 2001 tổ chức tuyển sinh thêm hệ Văn bằng II.  


Sau một thời gian, Bộ môn QHQT chính thức thành lập theo quyết định ngày 17/7/2003 của Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV, Đại học Quốc gia TP. HCM. Ngày đầu mới thành lập, Bộ môn chỉ có 04 cán bộ cơ hữu, do PGS. TS Lê Văn Quang, Phó Hiệu Trưởng Nhà trường làm Trưởng Bộ môn. Sau khi PGS.TS. Lê Văn Quang mất (2005), TS. Đào Minh Hồng được Nhà trường bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn QHQT. Đến tháng 4-2007, TS. Đào Minh Hồng được tái bổ nhiệm làm Trưởng Bộ môn QHQT và ThS. Bùi Hải Đăng là Phó Trưởng Bộ môn. 


Với những thành tựu đạt được trong 05 năm hoạt động, ngày 24/10/2008, Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh Phan Thanh Bình đã ký quyết định thành lập Khoa QHQT trực thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trên cơ sở là Bộ môn QHQT. Trên cơ sở đó, TS. Đào Minh Hồng được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa và ThS. Bùi Hải Đăng làm Phó Trưởng khoa. Các bộ môn trực thuộc Khoa cũng được hình thành gồm: Bộ môn Chính trị - Ngoại giao quốc tế, Bộ môn Kinh tế quốc tế, Bộ môn Luật Quốc tế và Bộ môn Anh văn chuyên ngành. Trong nhiệm kỳ mới (2012-2017), Nhà trường tái bổ nhiệm TS. Đào Minh Hồng làm Trưởng Khoa QHQT; ThS. Nguyễn Tăng Nghị và ThS. Nguyễn Thị Tố Nga được bổ nhiệm làm Phó Trưởng khoa. Tháng 5/2016, TS. Nguyễn Thành Trung đảm nhiệm Q. Trưởng Khoa, Th.S Nguyễn Thị Tố Nga và Th.S Trần Tuấn Đạt giữ chức vụ Phó Trưởng khoa. Đến tháng 12/2016, TS. Nguyễn Thành Trung chính thức được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Khoa QHQT. Tháng 9/2017, Hiệu trưởng ra quyết định bổ nhiệm PGS.TS Trần Nam Tiến và TS. Trương Minh Huy Vũ giữ chức vụ Phó Trưởng khoa. Đến tháng 6/2018, Hiệu trưởng bổ nhiệm TS. Bùi Hải Đăng giữ chức vụ Trưởng Khoa QHQT nhiệm kỳ 2017-2022; TS. Trịnh Thu Hương và Th.S Nguyễn Văn Phái được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Khoa. 


Từ ngày mới thành lập Bộ môn đã triển khai đào tạo cử nhân Quan hệ Quốc tế hệ Văn bằng II và hệ Tại chức (Vừa làm vừa học), với hơn 600 sinh viên. Từ năm học 2004-2005, Bộ môn đã bắt đầu tiếp nhận đào tạo Cử nhân QHQT hệ chính quy với tổng cộng 120 sinh viên. Bộ môn cũng đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang và Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở các lớp tại chức tại Nha Trang và Bà Rịa - Vũng Tàu, với số lượng gần 200 sinh viên. Sau 10 năm hoạt động, hiện nay Khoa đã hoàn chỉnh Chương trình đào tạo bậc Cử nhân theo hệ thống Niên chế và Tín chỉ cho các hệ Chính quy, Văn bằng hai và Tại chức với số lượng gần 4.000 sinh viên (cả chính quy và tại chức, văn bằng hai). Khoa QHQT cũng là khoa đầu tiên của Trường xây dựng Chuẩn đầu ra cho 03 chuyên ngành đào tạo. Trước yêu cầu của xã hội, từ năm 2013, Khoa QHQT đã bắt đầu mở đào tạo các lớp Cử nhân Chất lượng cao. Bên cạnh việc giảng dạy tại Trường, công tác thực tập thực tế cũng được xem là một nội dung quan trọng được Khoa đầu tư. Trong một khóa học, sinh viên QHQT sẽ được tổ chức hai đợt thực tập cho năm 2 ở các tỉnh phía Bắc và năm 4 tại một nước thuộc khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Campuchia…). Có thể nói, khoa QHQT cũng là khoa đầu tiên tổ chức cho sinh viên thực tập ở nước ngoài. Ngoài ra, Khoa QHQT là một trong Khoa hiếm hoi ngành Khoa học xã hội ở Việt Nam đạt chuẩn kiểm định AUN của tổ chức các trường Đại học Đông Nam Á từ năm 2015. 


Về đào tạo sau đại học, từ năm 2008, Khoa QHQT đã liên kết với Khoa Quốc tế học thuộc Trường ĐHKHXH&NV – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tuyển sinh Cao học chuyên ngành QHQT. Như vậy, Khoa QHQT là đơn vị đầu tiên ở phía Nam tổ chức đào tạo bậc Cao học chuyên ngành QHQT. Tính đến nay, khoa QHQT đã liên kết đào tạo được 03 khóa Cao học, với tổng cộng 45 học viên. Trong năm 2013, Khoa QHQT cũng đã xây dựng Đề án mở đào tạo Cao học và được Đại học Quốc gia TP.HCM phê duyệt, giao nhiệm vụ đào tạo khóa Cao học đầu tiên vào đầu năm 2014.


Ngoài những thành quả đạt được vừa nêu trên, hoạt động đối ngoại của Khoa QHQT cũng đạt được nhiều thành tích, mang lại hiệu quả cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa. Thành tựu lớn nhất trong hợp tác quốc tế là việc Khoa nhận được tài trợ từ quỹ Ford với trị giá 550.000 USD cho dự án “Đổi mới đào tạo bậc Cử nhân ngành Quan hệ Quốc tế tại Viện Nam” trong thời gian 03 năm (từ 1/4/2004-1/4/2007). Dự án này đã hỗ trợ rất hiệu quả cho mọi hoạt động giảng dạy, nghiên cứu, hợp tác quốc tế của Khoa. Bên cạnh đó trong những năm vừa qua Khoa nhận được nhiều tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học từ Asia Foundation, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu châu Á, ĐHQG Hà Nội, Chương trình nghiên cứu trao đổi về ĐNÁ (SEASREP)...


Ở trong nước, Khoa QHQT cũng xây dựng được mối quan hệ tốt với các đơn vị trong Liên minh giảng dạy QHQT ở Việt Nam: Học viện Ngoại giao và Khoa Quốc tế học – Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Hà Nội và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị này. Khoa cũng đã mở rộng quan hệ với các đối tác, mời được các chuyên gia đầu ngành, các PGS, TS từ các trường, viện nghiên cứu trong nước tham gia giảng dạy cho Khoa. Được sự hỗ trợ của Nhà trường, Khoa QHQT cũng đã tiến hành mới các học giả nước ngoài tham gia giảng dạy cho Khoa ở bậc Cử nhân và Cao học.


Hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Khoa cũng được chú trọng và đẩy mạnh. Cho đến nay, Khoa QHQT đã thực hiện được 06 dự án hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cán bộ của Khoa tham gia nhiều đề tài NCKH từ cấp Nhà nước, cấp trọng điểm ĐHQG, cấp Trường và các tỉnh thành ở Tây Nguyên, Nam Bộ. Ngoài ra, cán bộ, giảng viên của Khoa cũng tích cực tham gia viết bài cho các hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh tích cực cho Khoa QHQT. NCKH trong SV cũng được đầy mạnh; trong đó, hội nghị khoa học sinh viên được tổ chức hàng năm đã tạo niềm đam mê và động lực cho cán bộ và sinh viên Khoa trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và học tập đối với ngành học mới này. Trong nhiều năm qua, đề tài của sinh viên QHQT đạt các giải cao cấp Thành Đoàn, cấp Bộ. 


Với trọng tâm nâng cao kiến thức, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp xúc với những yêu cầu thực tiễn của ngành chuyên môn, Khoa đã tổ chức thành công nhiều buổi gặp gỡ, trao đổi với các học giả, giáo sư quốc tế; tham dự các hội nghị, hội thảo khoa học với các trường Đại học trong nước và quốc tế. Các cuộc gặp gỡ trao đổi với các Tổng Lãnh Sự với sinh viên đã cho thấy ngành QHQT thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ quan lãnh sự, đại diện của các tổ chức quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, với sự giới thiệu của Nhà trường, sự hỗ trợ của Khoa, với nỗ lực của sinh viên, sinh viên QHQT đã luôn đạt được các học bổng ngắn hạn như: các khoá học trên biển, khóa học mùa hè, các dạng học bổng trao đổi một học kỳ tại Thái Lan, Indonesia, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản... Đội giảng viên cũng tạo được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với các trường đại học, tổ chức nghiên cứu QHQT, trong các chương trình học ngắn hạn và các nghị sự quốc tế tại Philipines, Thái Lan, Cuba, Malaysia, Singapore… 


Trong tiến trình toàn cầu hóa và tăng cường hợp tác-hội nhập quốc tế, Trường ĐH KHXH&NV, TP. HCM nói chung và Khoa QHQT nói riêng sẽ là một trong những sự lựa chọn của đông đảo sinh viên khu vực và quốc tế. Hàng năm, trường luôn đón nhận, tạo điều kiện cho một số lượng lớn sinh viên, nghiên cứu sinh Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan...), châu Âu (Áo, Anh, Tây Ban Nha, v.v.) và Châu Mỹ (Hoa Kỳ) tham gia học tập, nghiên cứu ngắn hạn về ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa-xã hội, chính trị,… của Việt Nam tại trường. Đây cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thương hiệu ngành QHQT, thương hiệu của Trường ĐH KHXH&NV.

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.