[Bài bình luận] Thấy gì từ Đại hội XIX Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ?

TS Nguyễn Thành Trung - Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế, ĐH KHXH& NV đã có bài bình luận về Đại hội Đảng Cộng Sản lần thứ 19 trên báo Tuổi trẻ số ngày 27/10. 

Điểm đáng chú ý nhất của đại hội là “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới” được chấp thuận đưa vào điều lệ đảng để trở thành một trong những hệ tư tưởng hướng dẫn đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đột phá từ tên gọi

Tư tưởng Mao Trạch Đông, Lý luận Đặng Tiểu Bình, Thuyết “Ba đại diện: của Giang Trạch Dân và Quan điểm phát triển khoa học của Hồ Cẩm Đào – những tên gọi này thể hiện mức độ quan trọng và thứ tự trong lịch sử hiện đại Trung Quốc của cá nhân lãnh đạo.

Một cách cụ thể, tư tưởng thì quan trọng hơn lý luận, lý luận thì quan trọng hơn thuyết, và sau cùng là quan điểm. Chính vì vậy, việc sửa đổi điều lệ Đảng để đưa “Tư tưởng Tập Cận Bình” làm kim chỉ nam cho hành động của Đảng Cộng sản đã nâng Tập Cận Bình vượt qua các tiền nhiệm của mình và chỉ đứng sau Mao Trạch Đông – một trong những người sáng lập đầu tiên của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Việc này mang một số ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, thể hiện tham vọng của ông Tập muốn khẳng định vị trí của mình trong lịch sử Đảng Cộng sản, thậm chí vượt qua Đặng Tiểu Bình vốn được đa số người dân Trung Quốc hiện tại yêu thích do ông Đặng mạnh dạn, táo bạo cải cách mở cửa, bắt tay với phương Tây vào năm 1978, đặt nền tảng cho kinh tế Trung Quốc phát triển như ngày nay.


Thứ hai, việc khoảng 2300 đại biểu tham dự đại hội thống nhất biểu quyết đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào điều lệ đảng thể hiện ông Tập đã đoàn kết được Đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ít nhất trên bề mặt, trong vai trò “lãnh đạo hạt nhân” của mình. Đây là một thuận lợi cho ông Tập Cận Bình mà các lãnh đạo Trung Quốc trước đây không có được. Thậm chí khi ông Đặng Tiểu Bình thực hiện công cuộc cải cách với các vị lãnh đạo lão thành trong “bát đại nguyên lão” như Trần Vân, Lý Tiền Niệm, Bành Chân, Dương Thượng Côn. Côn thời ông Giang Trạch Dân làm Tổng bí thư thì ông Đặng vẫn còn ảnh hưởng lớn.

Các chính sách đối nội lẫn đối ngoại của Trung Quốc trong thời gian tới sẽ mang tính thống nhất và thể hiện “màu sắc cá nhân” của ông Tập rõ nét hơn. Ông Tập sẽ có nhiều quyền lực hơn bao giờ hết để hiện thực hóa các chính sách của mình.

Quyền lực hơn

Về nhân sự, một trong những điểm đáng chú ý là sự ra đi của ông Vương Kỳ Sơn, 69 tuổi, vốn được nhiều chuyên gia dự đoán là ông Tập sẽ giữ lại trong đại hội 19. Ông Vương được nhiều người coi là “cánh tay phải” của ông Tập trong chiến dịch chống tham nhũng từ năm 2012.

Triệu Lạc Tế, 60 tuổi, người trẻ nhất trong Ban thường vụ Bộ Chính Trị 7 người, đã được bầu thay thế ông Vương làm bí thư Ủy ban kỷ luật Trung ương. Điều này thể hiện việc ông Tập chú trọng tính kế thừa trong đội ngũ lãnh đạo đảng khi ông Triệu đủ tuổi có thể ở trong thường vụ Bộ Chính trị 2 nhiệm kỳ.

Ngoài ra, các gương mặt mới khác trong thường vụ như Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hồ Ninh và Hàn Chính cũng là những nhân vật thân cận từng nắm giữ các chức vụ khác nhau, khá đa dạng trong bộ máy chính quyền. Chính vì vậy, tới đấy thế giới sẽ chứng kiến ông Tập mạnh mẽ và quyền lực hơn nhiều so với nhiệm kỳ đầu tiên.

Một Trung Quốc mạnh mẽ hơn

Nội dung “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới” trong bài phát biểu khai mạc dài gần ba tiếng rưỡi của ông Tập hôm 18/10 để cập khá bao quát đến mọi mặt trong đời sống xã hội Trung Quốc, cho đến vai trò của Trung Quốc trên chính trường quốc tế. Thật ra, khái niệm “Chủ nghĩa xã hội đặc sắc (mang màu sắc) Trung Quốc” có từ thời Đặng Tiểu Bình khi ông Đặng cố gắng tìm ra một hệ tư tưởng mới có thể giải thích cho chính sách cải cách kinh tế sâu rộng của mình với quan điểm “mèo trắng mèo đen không quan trọng, miễn là bắt được chuột” mà vẫn giữ đường lối xã hội chủ nghĩa.

Với tính kế thừa như vậy, “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới” nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục đường lối cải cách kinh tế, hoàn thiện thể chế, xây dựng xã hội khá giả, nâng cao an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, nhưng bên cạnh đó cũng đẩy mạnh các giá trị truyền thống, khôi phục hào quang quá khứ của Trung Quốc, chống sự ảnh hưởng của các giá trị phương Tây lên xã hội Trung Quốc.

Chính vì vậy, nhiều khả năng sẽ có một chính sách siết chặt hơn đối với các quan điểm tự do thân phương Tây trên truyền thông cũng như trong giáo dục trong thời gian sắp tới, song song với hình ảnh Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn trên các diễn đàn thế giới.

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.